BLINDNESS

Blindness là bộ phim kinh dị nói về một xã hội đang phải hứng chịu dịch bệnh mù lòa. Bộ phim được ra đời dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên ở Bồ Đào Nha của tác giả José Saramago. Phim do Don McKellar viết kịch bản và Fernando Meirelles đạo diễn được phát hành vào ngày 6 tháng 9 năm 2008. Trong phim có sự tham gia của những diễn viên như:

  • Julianne Moore trong vai Vợ của bác sĩ
  • Mark Ruffalo trong vai Bác sĩ
  • Danny Glover trong vai Người đàn ông có miếng vá mắt đen
  • Gael García Bernal trong vai Bartender
  • Maury Chaykin trong vai Kế toán
  • Alice Braga trong vai Người phụ nữ đeo kính đen

Cùng một số diễn viên phụ khác như: Don McKellar, Sandra Oh, Yusuke Iseya, Yoshino Kimura, Mitchell Nye,…

Bộ phim bắt đầu khi có một chuyên gia người Nhật đột nhiên bị mù ở ngã tư, người đi đường giả vờ tốt bụng chở anh ta về nhà và sau đó lấy trộm xe, khi vợ người mù về nhà liền đưa anh ta tới một bác sĩ nhãn khoa.

Ngày hôm sau, bác sĩ cũng bị mù và họ nhận ra rằng đây là một căn bệnh truyền nhiễm. Ngày càng có nhiều người bị mù khiến chính phủ phải tổ chức cách ly, khi hazmat đoàn làm phim đến đón bác sĩ đi thì cô vợ cũng nói dối đã bị mù để đi theo.

Lúc này căn bệnh đã trở thành đại dịch với hàng trăm người được báo mắc bệnh mỗi ngày. Chính phủ làm đủ mọi cách để ngăn chặn dịch bệnh bao gồm cả ngưng tiếp tế cho người mù.

Ngày càng có nhiều người mù bị cho vào trung tâm, điều này đã khiến quá tải và thiếu đi sự hỗ trợ từ bên ngoài. Từ đó kéo theo điều kiện vệ sinh cũng như những vấn đề về sinh hoạt bị xuống cấp trầm trọng. Những người lính gác trại cũng khó chịu và ngày càng trở nên thù địch.

Bác sĩ là người đóng vai trò đại diện cho bệnh nhân, người vợ bị cận thị của bác sĩ cũng cố gắng làm mọi thứ để hỗ trợ bạn mù của mình mà không để lộ sự thật- cô ấy là người duy nhất miễn nhiễm với bệnh mù lòa.

Mọi người bắt đầu có những khó chịu về tinh thần, tạo ra xung đột về nguồn thực phẩm có trong đây. Bất chợt xuất hiện 1 người đàn ông có khẩu súng ngắn tự nhận mình là “vua” và kiểm soát tất cả mọi việc từ giao thực phẩm, rồi đòi hỏi những vật có giá trị và bắt phụ nữ phải quan hệ tình dục với đàn ông của họ.

Những phụ nữ nào không phục tùng thì sẽ bị cưỡng hiếp, thậm chí bị giết. Vợ bác sĩ cũng là một trong những nạn nhân, cô đã giết chết “vua” bằng 1 chiếc kéo.

Tòa nhà bốc cháy làm nhiều người tử vong, một số người sống sót và thoát khỏi tòa nhà, khi không thấy lính canh ở vị trí nữa thì họ mạo hiểm tiến vào thành phố.

Xã hội sụp đổ, dân số thành phố giảm xuống, mọi người đấu tranh với nhau mà không rõ ràng mục đích giống như cuộc chiến zombie. Người vợ của bác sĩ dẫn chồng cùng một số người khác đi tìm thức ăn và chỗ ở mới.

Sau đó cô phát hiện 1 tầng hầm chứa đầy đồ ăn ở dưới như một tiệm tạp hóa, cùng với sự giúp đỡ của chồng đã ngửi thấy mùi thực phẩm tươi mà cô mang theo.

Bác sĩ cùng vợ đưa mọi người đến căn hộ của họ ở đây họ sẽ xây dựng 1 tổ ấm lâu dài để giúp đỡ lẫn nhau. Ngày hôm sau, phép màu đã đến, người lái xe đã khôi phục lại thị giác của mình. Họ đã tiến hành ăn mừng vì đã được phục hồi.

Qua bộ phim chúng ta có thấy được rằng giữa lúc cả xã hội lâm nguy thì đâu đó vẫn có những người lằng lặng cống hiến sức lực của mình cho đất nước. Mặc dù họ chỉ là một thành phần nhỏ của xã hội, nhưng khi góp tí công thì họ lại mang được niềm vui cho mọi người. Nếu trong chúng ta có nhiều người ý thức được như vợ bác sĩ thì xã hội này sẽ toàn những điều tốt đẹp, mỗi người sẽ có một cuộc sống tươi sáng.

Chính vì vậy, nếu đất nước có gặp hoạn nạn gì rất cần sự đồng lòng và chung tay của mỗi người dân chúng ta. Hãy bảo vệ bản thân, gia đình và cả mỗi người xung quanh nhé.

 

Mục nhập này đã được đăng trong Phim. Đánh dấu trang permalink.